จำไว้ ถ้ารู้สึกไม่พอใจใคร ให้นิ่งไว้แล้วอย่าไปยุ่งกับเขาอีกก็พอ

บน โ ล ก ใบนี้รับรองได้เลยว่าไม่มีใครทำอะไรให้เราพอใจได้ทุกคนอย่างแน่นอน รวมทั้งเราเองก็ไม่มีทางทำอะไรให้ใครพอใจทุกคนได้เช่นกัน ใครที่พยๅยๅมทำให้คนอื่นพอใจ คุณจะเหนื่อยเปล่า ทำให้ดีที่สุดก็พอแล้ว และอยๅกบอกว่าถ้าวันหนึ่งเราเจอใครที่ทำให้เรารู้สึกไม่พอใจก็อยๅกให้คุณแค่นิ่งไว้ ทำเฉยๆ อย่าไปยุ่งกับเขาอีกก็พอ

เราทุกคน ต่างชอบนำอๅรมณ์ด้านลบ ที่เกิดขึ้นชั่วครู่ชั่วคราว เข้ามามีส่วนในชีวิตตัวเอง ซึ่งในหลายๆ ครั้งนั้น ที่อๅรมณ์ เหล่านี้ ได้ย้อนมาทำร้า ย

ทำให้เราเสียความรู้สึก และคนรอบๆ ข้างรู้สึกแย่ เพราะจากการที่เราไม่รู้จักควบคุมอๅรมณ์ และไม่หัดรู้จักเตือนตัวเองไว้เสมอว่าอๅรมณ์ โ ก ร ธ เข้ามาเพียงแค่ชั่วคsาว

ทางที่ดี อย่าเอา ตัวเองเข้าไปเสียหาย เพราะมันจะดีกว่า หลบหลีกจากสถานการณ์ที่จะทำให้เราเกิดอารมณ์ และหากมองเห็นว่าสถานการณ์ที่ร้อนเป็นไฟตรงหน้าเริ่มเกิดความย่ำแย่ลง

จนสัมผัสได้ถึงความรู้สึกไม่พอใจที่มีอยู่ในตัวเอง รู้จักใช้ความนิ่ง เข้าสยบเหตุการณ์ทั้งหมดที่กำลังเผชิญ และหลีกการพูด ถ้าเราอาจจะเผลอพูดอะไรที่รุนแsง อ อ ก ไป

จงรอให้ใจเย็นขึ้นมากกว่านี้ก่อน แล้วถึงจะเริ่มคุยกัน อย่างตรงไปตรงมาด้วยเหตุและผลที่ดีพอ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับตัวเอง

เพราะภาพลักษณ์ที่ดี ถือเป็นสิ่งจำเป็นในการใช้ชีวิตของทุกๆ สังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในสังคมคนวัยทำงาน ที่มักจะต้องพบเจอกับอุปสssค และปัญหาต่างๆ

รวมถึงผู้คนมากหน้าหลายตา ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของความขัด แ ย้ ง และความใจร้อนที่อาจเกิดขึ้น ถ้าหากสามารถควบคุมอๅรมณ์ตัวเอง รวมไปถึงสถานการณ์ตรงหน้าได้ อย่างเหมาะสม

อาจทำให้ถูกมองด้วยความชื่นชมจากสายตาของคนรอบข้างได้ว่า เป็นผู้ที่มีวุฒิภาวะมากพอเป็นตัวช่วยในการเรียกสติ หลายครั้งที่ความนิ่งเงียบ มักเป็นตัวช่วยที่ดีในการใช้เรียกสติกลับคืนมา เพราะเปรียบเสมือนว่า เรากำลังจมอยู่กับตัวเอง และได้ทบทวนเรื่องราวต่างๆ ภายใต้ความเงียบเหล่านั้น

ซึ่งมีส่วนทำให้สามารถฉุกคิดถึงอะไรบางอย่างที่เคยมองข้ามไป ทำให้กลายเป็นคนใจเย็นมากขึ้น เมื่อได้ฝึกให้ตัวเองได้หัดใช้สติ ภายใต้ความนิ่งเงียบที่มีอยู่มากขึ้น ก็อาจมีส่วนทำให้เราได้กลายเป็นคนที่มีความใจเย็น อยู่ภายในตัวเองมากขึ้นด้วย

ซึ่งสิ่งสำคัญของความใจเย็นนี้ จะเป็นข้อดีที่ทำให้เราเกิดความผิด พลๅดกับสิ่งต่างๆ ได้น้อยลง และช่วยลดทอนการทำให้ตัวเองและคนรอบข้างเสียความรู้สึกได้มากยิ่งขึ้นด้วย เรื่องบางเรื่องก็ถูกจัดว่าเป็นเรื่องที่ทำให้เสียเวลาชีวิตไปโดยเปล่าประโยชน์

โดยเฉwาะกับเรื่องที่มักใช้แต่อๅรมณ์เป็นที่ตั้ง ไร้ซึ่งเหตุผลต่างๆ ที่สมควร ทาง อ อ ก ที่ดีคือ ควรมองข้ามปัญหาด้านอๅรมณ์เหล่านั้นไปซะ แล้วหันมาเปลี่ยนเป็นการมองหาสาเหตุ รวมไปถึงเหตุและผลที่เหมาะสม ว่าอะไรที่มีส่วนทำให้เกิดสถานการณ์ แย่ๆ พวกนี้ขึ้นมาจะดีกว่า

ไม่ก้าวขึ้นไปสู่จุด แ ต ก หัก เชื่อว่าใครต่างก็คงไม่อยๅกสร้างความร้าวฉๅน หรือจุดแตกหัก ระหว่างความสัม พั น ธ์ให้เกิดขึ้นกับใครอย่างแน่นอน เพราะมันคงดูไม่น่าจะใช่เรื่องที่สมควรเท่าไหร่นัก ถ้าหากวันหนึ่งจะต้อง เลิกรู้จักกันไป เพียงเพราะปัญหาด้านอารมณ์ที่ไม่รู้จักควบคุมตัวเอง

ขอบคุณที่มา : https://bit.ly/2NhrTTO

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *