ความรักไม่มีผิดถูก ไม่มีเหตุผลที่จะรักใครสักคน

เพราะความรักไม่ใช่เรื่องที่ห้ามกันได้ง่ายๆ คุณไม่ผิดที่ไปรักเขาคนนั้น และเขาเองก็คงไม่ผิดที่ไม่ได้รักคุณ ในทางตรงข้าม คุณไม่ผิดที่ไม่ได้รักเขาคนนั้น และเขาก็ไม่ผิดที่มารักคุณเช่นกัน

การห้ามใจไม่ให้รักนั้นยากนัก
แต่คงเทียบไม่ได้กับการห้ามใจให้ลืมรัก เพราะย่อมยากกว่าคุณอาจทำได้เมื่อมีใครอีกคนก้าวเข้ามาในชีวิตคุณแต่มันคงไม่ง่าย ถ้าคุณต้องหักใจให้ลืมในขณะที่คุณอยู่คนเดียว

เขาว่าการชนะใจตัวเองนั้นอาจดีและมีค่าที่สุดแต่ในเรื่องความรัก การชนะใจคนที่เรารักนั้นอาจย่อมมีค่ากว่า

แต่มันอาจมีค่ากว่านั้น
ถ้าคุณสามารถชนะใจตัวเอง ที่จะปฏิเสธกับความรักที่ย้อนมาหาคุณและมันอาจมีค่าที่สุด ถ้าคุณยอมที่จะ “แพ้” ใจตัวเอง เพื่อจะกลับไปหาความรักนั้นความรักเป็นเรื่องของคนสองคนแต่อย่าลืมว่าบนโลกไม่ได้มีคนสองคนเท่านั้น

อย่าโกรธที่ถูกปฏิเสธ
อย่าโกรธเขาที่ต้องปฏิเสธรักจากคุณด้วยเหตุผลว่าเราเข้ากันไม่ได้ด้วยเหุผลว่าสังคมเราต่างกันด้วยเหตุผลว่าเขารักคนอื่นที่มีค่าพอกับคุณ

ความรักไม่ต้องการเหตุผล
วิทยาศาสตร์อาจต้องการเหตุผลแต่เรื่องความรักย่อมไม่ต้องการเหตุผลใดใดคนดีอาจรักกับคนเลวอะไรก็เป็นได้ทั้งนั้น

จงอย่าโทษเขาว่าเขารักคนผิด
จงอย่าโทษเขาว่าเขารักคนที่ไม่เอาไหนและจงอย่าโทษตัวเองว่าเรารักคนที่ไม่ดี

จงเชื่อในสายตาของตัวเอง
จงเชื่อประตูหัวใจอันมีค่า ที่เลือกจะเปิดรับเขาคนนั้นแม้ใครจะพูดว่าคู่ของเราเป็นคนไม่ดีแต่ในแง่ของความรัก คุณทั้งสองเป็นคนดีของกันและกัน

เพราะความรักแต่ละคนย่อมต่างกัน
เหตุผลทั้งหมด เพราะความรักแต่ละคนย่อมต่างกันไม่แปลกที่บางคู่อาจทะเลาะกันทั้งวันไม่แปลกที่บางคู่อาจหวานให้แก่กันได้ทั้งวันและไม่แปลกที่บางคู่ต่างเฉยชาต่อกันและก็คงไม่แปลกเลย ที่บางคู่อาจต่างกันราวฟ้ากับดิน

อย่าไปคิด
อย่าไปคิดว่าทำไมคู่เราถึงไม่เหมือนคู่ของใครเขาอย่าไปคิดว่าคู่เราแปลกหรือเปล่าอย่าไปสนใจว่าเราควรเปลี่ยนแปลงอะไรไหมถ้าจะเปลี่ยน ขอให้เพื่อรัก มิใช่เพื่อเลิกรักคุณไม่ผิดที่ไปรักเขาคนนั้นและเขาเองก็คงไม่ผิดที่ไม่ได้รักคุณในทางตรงข้าม คุณไม่ผิดที่ไม่ได้รักเขาคนนั้นและเขาก็ไม่ผิดที่มารักคุณเช่นกัน

นี่ล่ะ ความรัก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *