Nissan Kicks e-POWER เปิดตัวไทย 19 มีนาคม 2563 โฉม Minorchange ครั้งแรกในโลก !

เมื่อ 25 กรกฎาคม 2018 มีการประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการอีกครั้งจากทางภาครัฐ BoI : Board of Investment หรือ คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน สำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ว่าได้อนุมัติการลงทุนโครงการใหญ่ของ Nissan Motor (Thailand) เพื่อขยายการผลิตรถยนต์ Hybrid : HEV และ เทคโนโลยี e-Power

ล่าสุดที่เว็บไซต์ของ Nissan ประเทศไทย มีการขึ้นโปรโมทรายละเอียดเบื้องต้นของ ” เทคโนโลยี e-POWER “ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่นแสดงว่า ปี 2020 นี้ ลูกค้าชาวไทยน่าจะได้สัมผัสกันอย่างแน่นอน โดยรุ่นที่เป็นตัวเปิด คาดว่าน่าจะเป็น ” Nissan Kicks e-POWER

 

นิตยสารรถยนต์ในประเทศญี่ปุ่น ได้เผยภาพของ Nissan Kicks ไมเนอร์เช้นจ์ e-Power ใหม่ที่อ้างอิงจากรถทดสอบวิ่งในไทย และ ญี่ปุ่น เผยให้เห็นการออกแบบขยายฐาน V-Motion แสดงให้เห็นแนวคิดการออกแบบสุดพรีเมี่ยมมากขึ้นของนิสสันรุ่นใหม่ๆ สำหรับประเทศไทยเปิดตัว 19 มีนาคมนี้ เป็นรุ่นไมเนอร์เช้นจ์ใหม่

Nissan e-POWER เครื่องยนต์ทำงานเสมือนรอบเดินเบา ทำหน้าที่ปั่นไฟเก็บเข้าแบตเตอรี่อย่างเดียว ตัวรถขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า แต่เติมน้ำมันแบบรถปกติ

ขุมพลัง e-POWER

เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ รหัส HR12DE ขนาด 1.2 ลิตร 1,198 ซีซี. กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 78.0 x 83.6 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 12.0 : 1 กำลังสูงสุด 79 แรงม้า ที่ 5,400 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 103 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที ทำหน้าที่ปั่นไฟไปเก็บยังแบตเตอรี่ (เครื่องยนต์ไม่มีหน้าที่ขับเคลื่อนส่งพละกำลังลงสู่ล้อ)

เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงานให้มอเตอร์ไฟฟ้า EM57 High Power พละกำลังสูงสุด 129 แรงม้า ที่ 3,008 – 10,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 254 นิวตันเมตร ที่ 0 – 3,008 รอบ/นาที (เพิ่มขึ้นกว่า e-POWER ที่อยู่ใน Nissan NOTE 29 แรงม้า)

 

จุดเด่นของระบบขับเคลื่อนแบบ e-POWER 

  • พอมีเครื่องยนต์ช่วยปั่นไฟ ก็ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ที่จุไฟมากไม่ต้องมีขนาดใหญ่ ทำให้สามารถวางใต้เบาะแถวหน้า เนื้อที่ท้ายรถคงเดิม

  • ในเชิงของ Driving Dynamic นั้น มันดีกว่าการเอาแบตเตอรี่ไปแขวนไว้ท้ายรถ ซึ่งจะเหมือนเอาของหนักไปแขวนท้าย เวลาทิ้งโค้งแรงๆ จะมีโอกาสท้ายกวาดออกโดยไม่ได้ตั้งใจ

  • ที่ไหนมีน้ำมันให้เติม ที่นั่นมันก็วิ่งไปได้หมด ไม่ต้องใช้น้ำมันพรีเมี่ยมดีๆก็ได้ เพราะเครื่องไม่ได้หมุนรอบจัด แค่ติดคาเหมือนเดินเบาสูงกว่าปกติหน่อยแค่นั้น

  • แบตเตอรี่ 1.5 kWh ก็จุพอให้ใช้งานแบบเงียบๆได้พักใหญ่ มันไม่ได้โตแบบแบตเตอรี่ของพวกรถ Plug-in Hybrid ที่จุ 9 – 10 kWh และ วิ่งได้ไกล 30 – 40 km. แต่มันก็ยังจุมากกว่าแบตเตอรี่อ่อนหัดของ X-Trail Hybrid ประมาณ 50 – 60% แถมเมื่อน้ำหนักรถเบากว่า ทำให้มันไม่ต้องติดเครื่องบ่อยเหมือน X-Trail Hybrid

La Nissan KICKS brille par son habitacle, lรญun des dix meilleurs de 2019 selon Wards
Nissan Kicks 2017

สำหรับรายละเอียดของ Nissan Kicks และ เทคโนโลยี e-POWER เวอร์ชั่นไทย ติดตามได้ภายในวันที่ 19 มีนาคม นี้ ก่อนงาน Motor Show 2020

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *