Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

แจกสูตร น้ำยๅล้างจาน+กระเทียม ใช้กำจัดเพลี้ยไฟ ไรขาว ไรแดง หายเกลี้ยงสวน

เพลี้ยไฟ ไรขาว ไรแดง จัดเป็นอีกหนึ่งศัตรูพืชตัวร้าย เพราะนอกจากจะทำให้พืชไม่เจริญเติบโตแล้ว ยังทำให้ผลผลิตไม่ อ อ ก ตามที่เราต้องการอีกด้วย ที่สำคัญอาจทำให้พืชเหี่ยวเฉาและตๅยไปในที่สุด ยิ่งในช่วงอากาศชื้นเรายิ่งสามารถพบเพลี้ยไฟเกาะตามต้นพืชได้ง่าย ดังนั้นทางที่ดีเราควรหาทางกำจัด ซึ่งจริงๆ แล้วสามารถใช้สารเคมีฉีดพ่นแต่แบบนั้นอาจทำให้เกิดสารตกค้างที่ต้นพืชได้ ในบทความนี้เรามีแบบที่ไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีมาฝากกัน ลองไปดูกันดีกว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

ทำความรู้จักเพลี้ยไฟกันก่อน

เพลี้ยไฟ เป็นแมลงขนาดเล็ก ทั้งตัว อ่ อ น และตัวเต็มวัยทำลายพืชโดยการดูดน้ำเลี้ยง โดยเฉพาะส่วน อ่ อ น หรือส่วนเจริญ ส่วนของพืชที่ถูกเพลี้ยไฟทำลาย สังเกตได้ง่าย ๆ คือ จะมีอาการหงิกงอ เป็นคลื่น มีสีขาวซีด หรือถ้ามีการทำลายรุนแรงส่วนนั้น ๆ จะเป็นรอยด่างสีน้ำตาล เหี่ยวแห้ง

ถ้าทำลาย ด อ ก เพลี้ยไฟจะเริ่มเข้าทำลายตั้งแต่ยังเป็นตา ด อ ก ทำให้ตา ด อ ก เหี่ยวแห้ง ไม่ อ อ ก ด อ ก การทำลายตั้งแต่เป็น ด อ ก ตูมจะทำให้ ด อ ก มีรูปร่างผิดปกติกลีบ ด อ ก หงิกงอบิดเบี้ยและเล็กลงมากจนถึงเป็นรอยด่างสีน้ำตาล

เพลี้ยไฟเป็นแมลงศัตรูที่สร้างปัญหามาก โดยเฉพาะในการปลูกไม้ ด อ ก หลาย ๆ ชนิด เช่น กล้วยไม้ เบญจมาศ กุหลาบ เยอร์บีร่า มะลิ ดาวเรือง เป็นต้น เพลี้ยไฟ นอกจากจะเคลื่อนที่โดยการเดิน บินแล้ว ยังอาศัยลมในการพัดพาไป วันนี้เราจึงมี สูตรกำจัดเพลี้ยไฟและไรขาว ไรแดง ได้โดยใช้ น้ำยๅล้างจาน กระเทียม โดยมีขั้นตอนดังนี้

วิธีกำจัดเพลี้ยไฟและไรขาวสำหรับต้นพริก

– ไรขาวอาการใบพริกจะหงิกม้วนลงทำให้ต้นพริกแคระแกร็น ไม่เจริญเติบโตชะงักการ อ อ ก ด อ ก

– เพลี้ยไฟอาการใบพริกจะหงิกม้วนขึ้น ถ้าพริกกำลัง อ อ ก ด อ ก จะทำให้ ด อ ก ร่วง กำลังติดผลจะทำให้ฝักบิดงอ

– ไรขาวหรือเพลี้ยไฟบนต้นพริกจะตัวเล็กมาก มองด้วยตาเปล่ายๅกสักหน่อย ให้ลองเอา ย อ ด มาเคาะกับกระดาษสีขาวๆ จะเห็นชัดเจนขึ้น

วิธีที่ 1 ใช้น้ำยๅล้างจาน

ใช้น้ำยๅล้างจานยี่ห้ออะไรก็ได้ 3 ฝา ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นไปที่ต้นพริกจะพบว่ามีตัวไรขาวบินพรูออกจากและจะล่วงร่วงลงสู่พื้น จากนั้นให้ทำการเด็ด ย อ ด ใบพริกที่เกิดอาการทิ้ง และตามด้วยฉีดน้ำหมักชีวภาพเพื่อบำรุงต้น

วิธีที่ 2 ใช้กระเทียม

ใช้กระเทียมหัวสดแก่ๆ 1 กก. โขลกละเอียดแช่ในน้ำร้อนจัด 1 ลิตร นาน 24 ชม. เป็นหัวเชื้อ

อัตราการใช้

หัวเชื้อทั้งหมดผสมน้ำ 60 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วทรงพุ่มทุก 3-5 วัน ศัตรูพืช ด้วงหมัดผัก ด้วงปีกแข็ง ด้วงงวงกัดใบ เพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ ไส้เดือนฝอย แมลงหวี่ขาว เชื้อรา (โsคกลิ่นสับปะรด ต้นเน่าผลเน่า ผักเน่า รากำมะหยี่หรือใบไหม้ ราน้ำค้าง รากเน่าโคนเน่า เหี่ยว ใบจุด ใบเน่า) ใช้แก้ไวรัสวงแหวนในมะละกอ แบคทีเรียต่างๆ ได้เช่นกัน

วิธีน้ำหมักชีวภาพ จากหน่อกล้วย

วัสดุที่ต้องเตรียม

1. หน่อกล้วยต้นเล็กๆ หรือมีใบธงจำนวน 3 ใบ สูงประมาณ 1 เมตร 3 กิโลกรัม

2. กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม หากไม่มีกากน้ำตาลให้ใช้น้ำตาลทรายแดง 2 กิโล

3. น้ำ 1 ลิตร

วิธีทำ

1. นำหน่อกล้วยมาสับให้ละเอียดเป็นชิ้นเล็กๆ สามารถใช้ได้ทั้งราก โดยไม่ต้องล้างน้ำ

2. จากนั้นนำหน่อกล้วยที่ได้มาชั่งน้ำหนักละลายกากน้ำตาลในน้ำ 1 ลิตรคนให้เข้ากันเติมกากน้ำตาลที่ละลายน้ำ 1 ลิตร เทลงถังคลุกเคล้า ปิดฝาตั้งไว้ที่ร่ม

3. หมักทิ้งไว้ 7 วัน สามารถนำมาใช้ได้ (เก็บได้นาน 6 เดือน)

การนำไปใช้

1. นำหมักชีวภาพจากหน่อกล้วย 20 ซีซี ผสมน้ำ 20 ลิตร นำมาฉีดพ่น หรือรดต้นไม้ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง

2. ใช้ปรับปรุงโครงสร้างของดิน ในการใช้แต่ละครั้งไม่ควรเกิน 5 ลิตรต่อไร่

3. ปรับปรุงคุณภาพน้ำในร่องสวน ใช้น้ำหมักชีวภาพจากหน่อกล้วย 1 ลิตร ต่อน้ำ 10,000 ลิตร

4. ล้างทำความสะอาด ค อ ก สัตว์ ใช้น้ำหมักชีวภาพจากหน่อกล้วย 1 ลิตร ต่อน้ำ 100 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่ว

ขอบคุณที่มา : https://bit.ly/2mgdWLb