Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

จานกาบหมากยๅยชุ่ม จานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ภูมิปัญญาชๅวบ้าน

ปัจจุบันมีการรณรงค์ให้เราหันมาใส่ใจและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกันมากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อน โดยถ้าทุกคนร่วมมือกันคนละเล็กละน้อยโดยหันมาใช้สิ่งวัสดุที่ผลิตจากธรรมชาติ หรือที่ย่อยสลายง่าย ลดการใช้ถุงพลาสติก กล่องโฟม ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่สามารถช่วยลดภาวะโลกร้อนที่กำลังเป็นอยู่ในทุกวันนั้นนี้ให้ดีขึ้นได้

อย่างเช่นเมื่อไม่นานมานี้ มีสมาชิกเฟสบุ๊กท่านหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า Sirinrat Kanchanakunjara ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคุณยๅยท่านหนึ่งที่มีชื่อว่าคุณยๅยชุ่ม วัย 94 ปี คุณยๅยผลิตจานจากกาบหมากขาย โดยจานกาบหมากสามารถนำมาใช้ซ้ำได้ 6-8 ครั้ง หลังจากการใช้แล้วให้ล้างให้สะอาดแล้วนำไปผึ่งแดดผึ่งลมให้แห้งก็จะสามารถนำกลับมาใช้ได้อีก เป็นอีกทางหนึ่งที่น่าสนใจในการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญกาบหมากยังย่อยสลายตามธรรมชาติได้ง่ายอีกด้วย

ในปัจจุบันที่ธรรมชาติกำลังถูกทำลายลงด้วยน้ำมือมนุษย์ เราจึงควรตระหนักถึง การรักษาและป้องกันไม่ให้สิ่งแวดล้อมในธรรมชาติถูกทำลายไปมากกว่านี้ โดยเริ่มจากวัสดุที่เราใช้ในทุกวัน เช่นเดียวกับเรื่องราวของคุณยายวัย 94 ปี ที่ได้ผลิตจานกาบหมาก เพื่อทดแทนจานโฟม จานพลาสติก ทางเลือกอีกหนึ่งอย่างที่เราสามารถเลือกใช้ได้ ช่วยกันลด ละ เลิกภาชนะที่ทำลายสิ่งเเวดล้อม ย่อยสลายยาก คุณสมบัติจานกาบหมากนี้ สามารถใช้ซ้ำได้6-8ครั้ง ล้างแล้วผึ่งแดดผึ่งลมให้แห้งกลับมาใช้ได้อีกอย่างปลอดภัย เรารักษ์โลก โลกรักเรา

โดยทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค Sirinrat Kanchanakunjara ยังได้ระบุข้อความในโพสต์ไว้ด้วยว่า รีวิวจานกาบหมาก หลังจากทดลองใช้ ใส่ข้าว อาหารกลางวันพบว่าไม่รั่วไม่ซึม และได้คุยกับหลานชๅยคุณยๅยชุ่มผู้ผลิตว่า ควรเพิ่มความลึกของจานอีก เพื่อที่จะใส่อาหารแบบน้ำได้ ผู้ผลิตรับปากว่าจะลองทำดู และย้ำว่าครอบครัวนี้ ทำแบบพอเพียง กลัวใจคุณยๅยเดี๋ยวเปิดโอทีทำแล้วจะไม่ได้นอน ทุกวันนี้ก็เร่งให้หลานๆทั้งหลายอยู่แล้วค่ะ

วันนี้เดี๋ยวต้องเปลี่ยนชุด แต่งตัวสวยๆรอรายการทีวีมาสัมภาษณ์ จานกาบหมาก ของยๅย อาจจะไม่ได้ทำให้ขยะโฟมและพลาสติกหมดไป แต่ อย่างน้อย มันก็ไม่ป้อนขยะเข้าสู่ระบบเพิ่มอีก เรารักษ์โลกโลกรักเรา จานกาบหมากของคุณยๅยชุ่มจะดังแล้ว เตรียมบุกไปสัมภาษณ์มาออกสื่อ การหาอะไรให้ สูงวัยได้ทำเล็กๆน้อยๆ จะทำให้ท่านอารมณ์ดี รู้สึกมีคุณค่า ไม่รู้สึกเบื่อในช่วงปั้นปลาย สุขภาพใจดี สุภาพกายก็ดีตามไปด้วยเช่นกัน ยิ่งสิ่งที่ได้ทำนั้น ยังประโยชน์ให้กับคนอื่น

จานกาบหมาก ของยๅย อาจจะไม่ได้ทำให้ขยะโฟมและพลาสติกหมดไป แต่ อย่างน้อย มันก็ไม่ป้อนขยะเข้าสู่ระบบเพิ่มอีก เรารักษ์โลกโลกรักเรา


ขอบคุณที่มา : Sirinrat Kanchanakunjara